พอพูดถึงคำว่า “แท็บเล็ต”(Tablet)” แล้วหลายคนอาจจะสับสนว่ามันคืออะไร แต่ถ้าเรียก iPad หรือ Samsung Galaxy Tab แล้วต้องร้อง อ๋อ กันอย่างแน่นอนซึ่ง iPad และ Samsung Galaxy Tab นั้นจริงๆแล้วเป็นเพียงแค่ชื่อรุ่นเท่านั้นแต่ในความเป็นจริงตัวเครื่องเหล่านี้จะเรียกกันว่า”แท็บเล็ต” ซึ่งหลักๆแล้วก็มี 2 ความหมายด้วยกันคือ “แท็บเล็ต พีซี” (Tablet Personal Computer) และ “แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์” (Tablet Computer) หรือเรียกสั้นๆว่า “แท็บเล็ต”
แท็บเล็ต พีซี (Tablet personal computer) คือ เครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลที่สามารถพกพาได้และใช้หน้าจอสัมผัสในการทำงาน โดยถูกออกแบบให้สามารถทำงานได้ด้วยตัวมันเอง ต่างกับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะหรือ Laptops ตรงที่อาจจะไม่มีแป้นพิมพ์ในการใช้งาน แต่จะใช้แป้นพิมพ์เสมือนจริงแทน ลักษณะเป็นแป้นพิมพ์ปรากฎบนหน้าจอใช้การสัมผัสในการพิมพ์ นอกจากนี้ทุกเครื่องจะมีอุปกรณ์ไร้สายสำหรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตและระบบเครือข่ายภายใน ซึ่งเป็นแนวคิดที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก จากการที่ Microsoft ได้ทำการเปิดตัว Microsoft Tablet PC แต่หลังจากนั้นก็เงียบหายไป เนื่องจากไม่ค่อยได้รับความนิยมมากนัก
แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์ (Tablet Computer) คือ เครื่องคอมพิวเตอร์พกพาที่สามารถใช้งานขณะเคลื่อนที่ได้ มีหน้าจอแบบสัมผัสในการใช้งานหรือมีคีย์บอร์ดเสมือนจริงหรือปากกาดิจิตอลในการใช้งานแทนแป้นพิมพ์คีย์บอร์ด และมีความหมายครอบคลุมถึงโน๊คบุ๊คแบบ Convertible ที่มีหน้าจอแบบสัมผัสและมีแป้นพิมพ์คีย์บอร์ดติดมาด้วยไม่ว่าจะเป็นแบบหมุนหรือแบบสไลด์ก็ตาม ซึ่งทางบริษัท Apple ผู้ผลิต ไอแพด(iPad) ได้เรียกอุปกรณ์ของตัวเองว่าเป็น “แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์” เครื่องแรก